Trong vòng bán kính khoảng 3km quanh dự án sân bay Long Thành có tới 70% nhà đất thuộc quyền sở hữu của các nhà đầu tư đến từ Tp.HCM, Hà Nội và một vài địa phương khác. Người dân địa phương chỉ sở hữu chưa tới 30% số nhà, đất còn lại.
 
Kể từ sau tết nguyên đán, giá nhà đất tại khu vực quanh dự án xây dựng sân bay có biến động tăng mạnh, lên tới 20-40% so với năm ngoái. Sức nóng từ dự án sân bay Long Thành còn loang rộng tới nhiều địa phương khác của Đồng Nai, nhất là vùng phụ cận trong tầm bán kính khoảng 20km.
 
Sau khi có mặt tại một số huyện của Đồng Nai trong những ngày qua, nhóm PV ghi nhận không khí rất sôi nổi, người dân địa phương tỏ ra hào hứng khi bàn luận về một tương lai phát triển mới cho vùng đất này. Ngay từ trạm dừng chân Mekong Long Thành (thuộc xã An Phước) kéo dài gần 20km dọc theo quốc lộ 51, chỗ nào cũng thấy treo bảng quảng cáo, rao bán nhà đất, dự án. Các sàn giao dịch theo đó cũng đua nhau mọc lên “như nấm sau mưa” để kịp phục vụ nhu cầu “săn” đất của nhà đầu tư đến từ nhiều địa phương khác muốn “đón gió” sân bay Long Thành.
 
Sắm vai người cần mua đất, chúng tôi có dịp gặp gỡ nhiều môi giới nhà đất tại một số xã của huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Hầu hết các "cò" đất đều rào trước là phải nhanh tay mua ngay đất nền hoặc căn hộ chung cư tại khu vực này vì giá đất tại đây chắc chắn vẫn còn tăng nữa khi sân bay Long Thành sắp được xây.
 
Tương tự, khi dạo quanh các tuyến đường dẫn đến khu vực xây dựng sân bay, chẳng hạn như đường ĐT 769, HL10 hay tuyến đường nối HL10 vào xã suối Trầu, chúng tôi đều được các “cò” đất hồ hởi chào mời và cho biết luôn sẵn sàng đưa khách đi tìm đất cả ngày theo yêu cầu. Ngoài ra, khắp nơi cũng bày nhan nhản bảng sang nhượng đất với đủ các loại diện tích mua theo lô hoặc theo mẫu...
 
Một cò môi giới đất đang giới thiệu lô đất thổ cư có giá bán
Một cò môi giới đất đang giới thiệu lô đất thổ cư có giá bán
khoảng 35 triệu đồng/m ngang, sâu 23m
 
Qua tìm hiểu, được biết nếu lấy tâm là giao lộ của tuyến đường ĐT 769 - HL 10 và tuyến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây tỏa theo các hướng trong vòng bán kính từ 3-5km về phía các xã Bình Sơn, Long An, Bình Long và Cẩm Đường thì các lô đất nằm ngay mặt tiền đường ĐT 769 có giá chào bán khoảng 650 – 900 triệu đồng, mỗi lô có diện tích 5x10m hoặc 5,3x20m. Trong khi đó, những mảnh đất nằm sâu trong các khu rừng cao su cũng được “cò” chào giá khoảng 35 triệu đồng/m ngang, chiều sâu vào khoảng 23m. Các cò đất đều hứa sẽ bao toàn bộ chi phí làm các loại giấy tờ liên quan, kể cả thuế và còn hẹn trao giấy chủ quyền đất chỉ trong vòng 2 tháng sau khi đặt cọc mua.
 
Những mảnh đất vườn có diện tích lớn cũng được chào với nhiều mức giá khác nhau. Cụ thể, với các lô đất vườn nằm cách xa các tuyến đường chính của các xã có giá từ 350-500 triệu đồng/sào, công (1.000m2). Còn tại các xã như Bình Lộc, Cẩm Đường hay Bàu Cạn thời gian gần đây, đất nông nghiệp được giới "cò đất" thét tận 1,5 tỷ đồng/ha, thậm chí có chỗ còn rao giá từ 3 - 3,5 tỷ đồng/ha.
 
Một môi giới tên Trần V. Năm tiết lộ, hầu hết đất, nhà vườn của xã Bình Sơn hiện đã bán sạch trong hơn một năm qua cho các nhà đầu tư đến từ Tp.HCM hoặc Hà Nội. Vì thế, bây giờ rất khó để kiếm được loại đất rẫy này hoặc mua được nhưng với giá khá đắt.
 
Tìm hiểu thực tế thấy đúng như lời ông Năm nói. Đơn cử, một mảnh đất vườn tại xã Bình Sơn, diện tích khoảng 9.000m2 từng được ông Bùi Bá Thái, ngụ tại quận Gò Vấp (Tp.HCM) mua từ giữa năm ngoái với giá là 5 tỷ đồng. Do địa phương vừa triển khai một dự án du lịch - nghỉ dưỡng gần vị trí của mảnh đất này nên nó trở nên rất “hot”. Không hiếm nhà đầu tư đang muốn mua lại mảnh đất và sẵn sàng trả mức giá gần 6 tỷ đồng. Tuy vậy, ông Thái khẳng định, sẽ chưa vội bán mảnh đất này mà để chờ cơ hội đầu tư kinh doanh.
 
Một cán bộ của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Long Thành mở bản đồ quy hoạch sử dụng đất của huyện và chỉ cho chúng tôi biết, nhiều nhà vườn có diện tích lớn, khoảng 1.000 - 5.000m2 nằm cạnh hai khu tái định cư sắp được đầu tư xây dựng hiện đã có chủ sở hữu là các nhà đầu tư đến từ Tp.HCM. Vị này cũng tiết lộ thêm, trong 6 tháng đầu năm 2015, số lượng hồ sơ xin được tách thửa, phân lô và làm giấy tờ nhà đất trên địa bàn huyện tăng vọt, thậm chí, có tháng văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất còn tiếp nhận gần 300 hồ sơ xin cấp chủ quyền từ các xã chuyển về.
 
Cũng theo vị cán bộ này, khu vực 4 xã của huyện Long Thành trong 2 năm tới sẽ có lượng dân cư sinh sống khá đông vì tỉnh đã có quy hoạch lại nhiều tuyến được kết nối với sân bay và đầu tư hàng loạt KĐT quy mô lớn. Được biết, tỉnh Đồng Nai cũng từng phê duyệt quy hoạch đầu tư xây dựng một tuyến đường đô thị chạy dài 7km từ các khu tái định cư đến hầm chui cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến giá đất khu vực này khá cạnh tranh.
 
Nếu đi sâu vào bên trong phía cụm công nghiệp Bình Sơn, các lô đất bao quanh khu vực quy hoạch hai dự án tái định cư (Lộc An – Bình Sơn) dành cho đối tượng thuộc diện di dời giải tỏa để xây sân bay, giá đất cũng tăng chóng mặt. Hiện tại, các lô đất nằm trong khu vực này đang được rao bán với mức giá là 55 triệu đồng/m ngang, chiều sâu khoảng 20-70m. Các mảnh đất thổ cư thuộc vị trí 1 cũng được chào giá khoảng 2,5 triệu đồng/m2.
 
Thăm dò hỏi mua đất của người dân dọc tuyến đường dẫn vào KCN nói trên, nhiều người khẳng định chắc nịch hiện chưa muốn bán nhà hoặc đất vì vẫn đang chờ đợi những tín hiệu mới từ việc triển khai dự án sân bay Long Thành. Nhiều người tin rằng, thời gian tới giá nhà đất sẽ còn tăng thêm nữa.
 
(Theo Trí thức trẻ)
Chia sẽ: